Đắk Nông: Công an huyện Đắk Mil tuyên truyền cảnh báo tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Ngày 24/6/2022, lực lượng Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông phối hợp với các cơ sở tôn giáo tuyên truyền, phát tờ rơi cảnh báo, phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet cho người dân xã Đắk N’Drót.

Với mong muốn nâng cao nhận thức và sự cảnh giác của người dân trong phòng ngừa tội phạm lừa đảo, nhất là hiện nay đang xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo trên không gian mạng rất phức tạp, kèm theo đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện, tố giác tội phạm. 

Lực lượng Công an phói hợp phát tờ rơi cho người dân

Tại xã Đắk N’Drót, lực lượng Công an huyện Đắk Mil đã tổ chức, phối hợp cùng chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phát tờ rơi cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, trong đó có tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Công bố kết quả đấu tranh triệt phá các vụ án liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Từ đây khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, ghi nhớ biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, tố giác tội phạm, nhằm đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm hiện đang hoạt động tinh vi và phát triển nhanh chóng...

Tờ rơi hướng dẫn người dân nhận biết, cảnh giác với những dấu hiệu lừa đảo.

Anh Sần Tòn Kiều ở xã Đắk N’Drót, huyện Đắk Mil cho biết “Vào khoảng tháng 5 năm 2022, người thân của tôi bị kẻ xấu chiếm đoạt tài khoản facebook rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè để chiếm đoạt số tiền hơn 6 triệu đồng. Việc lực lượng Công an phối hợp với Ban Chấp sự chi hội Tin Lành Đắk Nsêr đến tận khu dân cư, nhà dân phát tờ rơi tuyên truyền, cảnh báo phòng ngừa tội phạm là việc làm rất thiết thực, kịp thời cung cấp thông tin, cảnh báo các thủ đoạn, khuyến cáo người dân phòng ngừa, tránh bị kẻ xấu lừa đảo chiếm đoạt tài sản....Qua đây, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, cảnh báo cho người thân và gia đình nhằm nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa với loại tội phạm này”..

Công an huyện Đắk Mil tích cực phối hợp với các cơ sở tôn giáo tuyên truyền, cảnh báo liên quan tội pham lừa đảo, nhất là tội phạm lừa đảo trên không gian mạng.

Trụ trì Chùa Khánh Phước, Đại đức Thích Quảng Thành, , xã Đắk N’Drót và ông Sần Xành Kiêm, Ban Chấp sự chi hội Tin Lành Đắk Nsêr chia sẻ “Việc lực lượng Công an huyện Đắk Mil phối hợp với các cơ sở tôn giáo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phát tờ rơi cảnh báo, phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng là việc làm rất thiết thực và kịp thời nhằm cảnh báo, phòng ngừa cho Nhân dân, tránh bị kẻ xấu tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm cho các tín đồ trong các buổi sinh hoạt tôn giáo, gặp gỡ, tiếp xúc với Nhân dân...”.

Công an huyện Đắk Mil tích cực phối hợp với các cơ sở tôn giáo tuyên truyền, cảnh báo liên quan tội pham lừa đảo, nhất là tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Ảnh CTTDT

Đại úy Trần Quốc Huynh, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đắk Mil, hiện nay tình hình tội phạm lợi dụng kẽ hở của không gian mạng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến ngày càng phức tạp cùng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, có tính chất xuyên quốc gia, gây thiệt hại lớn về tài sản cũng như gây nhiều bức xúc trong Nhân dân.

Lực lượng Công an phối hợp với Ban Chấp sự chi hội Tin Lành Đắk Nsêr phát tờ rơi tuyên tuyền, cảnh báo phòng ngừa tội phạm cho người dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn huyện Đắk Mil xảy ra 26 vụ việc lừa đảo chiếm đoạt trên không gian mạng, với thiệt hại lên tới hơn 8 tỷ đồng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong đó những phương thức, thủ đoạn các đối tượng hay sử dụng phổ biến hiện nay đó là: Lừa đảo chiếm quyền kiểm soát sim điện thoại; lừa đảo vay tiền qua các ứng dụng; giả mạo tài khoản Zalo, Facebook để lừa đảo; tuyển cộng tác viên các sàn thương mại điện tử; vay tiền online; giả danh cán bộ Công an gọi điện đe dọa bị hại đang liên quan đến việc vi phạm pháp luật, yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản (tên đăng nhập, mã OTP) rồi chúng chuyển hết tiền trong tài khoản sang tài khoản khác để chiếm đoạt; đăng bán các mặt hàng giá rẻ hơn so với giá trị trường qua mạng xã hội để khách hàng đặt cọc mua hàng qua tài khoản do chúng cung cấp rồi chiếm đoạt và chặn tài khoản...

Lực lượng Công an đến tận nhà tuyên tuyền, nâng cao nhận thức phòng ngừa tội phạm cho người dân.

Thượng tá Dương Văn Mạnh, Trưởng Công an huyện Đắk Mil cho biết, dù lực lượng Công an và các ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền cho người dân về phương thức, cũng như thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản kèm theo kiên quyết đấu tranh, triệt phá các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức mạng Internet, mạng xã hội, mạng viễn thông (trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an huyên Đắk Mil đã tập trung điều tra, làm rõ 19 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, khởi tố 4 bị can). Bên cạnh đó một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, thiếu cảnh giác, nhẹ dạ cả tin dẫn đến việc bị các đối tượng lợi dụng thông qua không gian mạng để thực hiện hành vi trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Trước tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp, và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo Công an huyện Đắk Mil, yêu cầu Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với lực lượng Công an cấp trên và các Đội nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động liên quan đến vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cùng với tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân trong các phong trào bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, nắm bắt phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, đường dây có liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ đây đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm đến với mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn và bằng nhiều hình thức khác nhau như (thông qua các trang mạng xã hội; phát tờ rơi tuyên truyền, thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm đến tận các khu dân cư; thông qua hệ thống báo chí, hệ thống truyền thanh ở cơ sở....). Trong đó cần phối hợp với chính quyền địa phương cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể và các cơ sở tôn giáo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và cảnh báo phòng ngừa tội phạm.

Thượng tá Dương Văn Mạnh trao đổi thêm “Trong ngày 24/6/2022, lực lượng Công an huyện Đắk Mil phối hợp với các cơ sở tôn giáo tổ chức tuyên truyền và phát hàng trăm tờ rơi tuyên truyền, cảnh báo, phòng ngừa các loại tội phạm, trong đó có tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho người dân. Trong những ngày tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể và các cơ sở tôn giáo tuyên truyền và phát tờ rơi cảnh báo, phòng ngừa tội phạm tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm cũng như tích cực tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở...”.

Hồng Long - Đình Tiến

...