Gia Lai: Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyên án GL622

Chuyên án GL622 do BCH BĐBP tỉnh Gia Lai xác lập, đấu tranh với tội phạm hoạt động mua bán người và giải cứu các nạn nhân từ Campuchia đưa về nước. Đầu tháng 7/2022, Chuyên án GL622 đã được lực lượng BĐBP tỉnh Gia Lai triệt phá thành công, giải cứu 7 nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia. Đặc biệt, lực lượng Ban chuyên án đã bắt được đối tượng “mắt xích” quan trọng trong đường dây tội phạm này.

Mục tiêu mà Ban chuyên án GL622 đặt ra là quá trình đấu tranh phải đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và quy định, đáp ứng yêu cầu về chính trị và nguyên tắc hoạt động nghiệp vụ với chủ trương “Bí mật, tập trung, thống nhất, nhanh chóng, kịp thời, điều tra sâu, xác minh kỹ, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm”. Trong quá trình thực hiện chuyên án, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ BĐBP các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Đak Lak, Tây Ninh, Cục Phòng-chống ma túy và tội phạm, Đoàn đặc622 nhiệm số 2, 3... đã được huy động tham gia.

Đ/C Rah Lan Chung,Phó Bí thư Tỉnh ủy trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyên án GL622 - Ảnh: CAND.

Theo Thượng tá Nguyễn Thế Bất, Trưởng Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP tỉnh Gia Lai) cho biết, qua công tác nghiệp vụ, chúng tôi phát hiện tại làng Kloong (xã Ia O, H. Ia Grai, Gia Lai) có một số công dân vắng mặt với dấu hiệu bất thường. Đến ngày 23/6/2022, Đồn Biên phòng Ia O (BĐBP tỉnh Gia Lai) nhận tin báo của chị Puih Niêng (1992, trú làng Kloong) về việc em trai mình là Puih Đại (1998) cùng 6 người trong làng bị lôi kéo đi làm việc tại các tỉnh phía Nam, sau đó bị lừa bán sang Campuchia. Tại đây, các nạn nhân bị cưỡng bức, bóc lột sức lao động. Những người này muốn trở về nước phải bỏ ra 120-150 triệu đồng chuộc thân.

Xét tính chất vụ việc phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai đã báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy Gia Lai, Cục phòng chống ma túy và tội phạm. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, thỉnh thị các ý kiến, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xác lập Chuyên án GL622 để đấu tranh với tội phạm hoạt động mua bán người. Mục tiêu mà Ban chuyên án GL622 đặt ra là quá trình đấu tranh phải đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và quy định, đáp ứng yêu cầu về chính trị và nguyên tắc hoạt động nghiệp vụ. Trong quá trình thực hiện chuyên án, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ BĐBP các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Tây Ninh, Cục Phòng-chống ma túy và tội phạm, Đoàn đặc nhiệm số 2, 3... đã được huy động tham gia.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh BĐBP) cho biết: Sau khi xác lập chuyên án, Cục đã trực tiếp chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai, Tây Ninh và các lực lượng khác để xác định địa chỉ của các nạn nhân tại Campuchia. Cùng với đó, trao đổi với Cục Lãnh sự quán, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia. Sau khi xác minh đúng địa điểm các công dân đang ở tại một casino hotel thuộc tỉnh Siem Reap. Lực lượng chức năng đã phối hợp bố trí cho 2 nạn nhân là Puih Thái và Puih Phú trốn ra để củng cố tài liệu, chứng cứ. Sau đó, lực lượng Biên phòng phối hợp với Cục Lãnh sự quán trao đổi với Cục Di trú Campuchia giải cứu 5 nạn nhân còn lại. Đến ngày 6/7, tất cả 7 nạn nhân đã được đơn vị phối hợp với Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tiếp nhận, hỗ trợ và đưa về tỉnh Gia Lai để phục vụ công tác điều tra.

Các nạn nhân được lực lượng chức năng bàn giao cho gia đình - Ảnh: CAND.

Thông qua thu thập các chứng cứ, lực lượng Biên phòng xác định đối tượng Trần Quang Quyết (2001, trú xã Ia Đal, H. Ia HDrai, tỉnh Kon Tum) là “mắt xích” quan trọng trong đường dây mua bán người. Ban chuyên án đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ phối hợp với BĐBP tỉnh Kon Tum gặp gỡ gia đình để vận động Quyết ra đầu thú. Đến ngày 29/6/2022, Quyết đã đến Đồn Biên phòng Ia O đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Qua đấu tranh bước đầu, đối tượng Trần Quang Quyết khai nhận: Thông qua mạng xã hội, Quyết làm quen với một người dân ở làng Kloong tên là Cầm Mã Sáu rồi thuyết phục vào các tỉnh phía Nam làm việc nhưng bất thành. Tiếp đó, qua Cầm Mã Sáu, Quyết đã dụ dỗ được 7 công dân làng Kloong vào các tỉnh phía Nam làm việc rồi lừa bán sang Campuchia.

Ngay sau đó, Đồn Biên phòng xã Ia O ra quyết định khởi tố vụ án “mua bán người” đối với đối tượng Trần Quang Quyết và bàn giao cho cơ quan Cảnh sát CSĐT Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó ngày 1/8, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết Chuyên án GL622, đấu tranh ngăn chặn mua bán người xảy ra trên địa bàn xã Ia O. Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, Rah Lan Chung, nói:“Thành công của Chuyên án GL622 thể hiện tinh thần cương quyết đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ tính mạng người dân của BĐBP tỉnh. Kết quả này phản ánh việc chúng ta đã kịp thời phát hiện các đối tượng chính của chuyên án, chuyển cho cơ quan Công an để có các bước điều tra tiếp theo và giải cứu thành công 7 nạn nhân bị lừa qua Campuchia làm việc. Lực lượng Biên phòng cũng đã thực hiện tốt các quy định trong công tác phối hợp với các lực lượng chức năng của nước ta và Campuchia để thực hiện thành công chuyên án”.

Võ Hà

...
  • Tags: