Thanh Hóa: Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông trong mùa thu hoạch nông sản

Hằng năm, cứ đến mùa thu hoạch nông sản, tình trạng sử dụng trái phép lòng đường, lề đường để phơi nông sản, rơm rạ diễn ra phổ biến, gây trở ngại, mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Một số địa phương, người dân đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường. Để bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành, cần có sự nâng cao ý thức chấp hành của cả cộng đồng xã hội.
Người dân phơi lúa ngay trên mặt đường giao thông.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bắt đầu bước vào mùa thu hoạch nông sản (lúa, rơm rạ cùng các cây nông sản khác…), xuất hiện tình trạng người dân lấn, chiếm, sử dụng lòng lề đường để tuốt lúa, phơi nông sản, dùng gạch đá, cây cối, vật cản khác chắn ngang đường, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đối với chính người dân và các phương tiện tham gia giao thông. Đáng chú ý, người dân một số địa phương còn đốt rơm, rạ trực tiếp trên đồng ruộng gây khói bụi, làm ô nhiễm không khí, hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông, ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được phơi lúa, để gạch đá, cây cối và các vật dụng khác trên đường gây cản trở giao thông và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trước tình hình trên, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến; Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu người dân không được phơi lúa, phơi rơm rạ và sử dụng gạch đá, cây cối, vật cản khác chắn ngang đường làm cản trở giao thông, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ngoài ra, Lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với chính quyền các địa phương và Lực lượng công an các xã, thị trấn ven các tuyến giao thông tăng cường tuyên truyền trên Đài phát thanh truyền hình, hệ thống loa truyền thanh và trên nền tảng mạng xã hội (nhóm Zalo, facebook…) đến từng từng thôn, bản, khu dân cư và mỗi người dân về các hành vi bị cấm, như: Sử dụng lòng, lề đường để tuốt lúa, phơi lúa, rơm rạ và đốt rơm, rạ trên đường; để gạch đá, cây cối, vật dụng trên lòng đường gây cản trở giao thông; phản ánh kịp thời các trường hợp vi phạm. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với những trường hợp cố tình vi phạm; nhất là khi để xảy ra tai nạn giao thông có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điều 261, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội cản trở giao thông đường bộ.

Để kịp thời ngăn chặn và phòng ngừa các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra do các nguyên nhân nêu trên; Lực lượng CSGT Thanh Hóa đề nghị Nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành tốt các nội dung sau: Không phơi thóc lúa, rơm rạ và các sản phẩm nông sản trên các tuyến tỉnh lộ và đường liên thôn, xóm; đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Không để các vật che chắn, gạch đá, các vật dụng trên lòng, lề đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Không đốt rơm rạ và các vật khác gây cháy, hư hỏng kết cấu đường giao thông và ô nhiễm môi trường./.

“Vì sự an toàn của chính mình và mọi người khi tham gia giao thông hãy tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông”.

Hải Nam

...
  • Tags: