Thanh Hóa siết chặt quản lý xe ô tô đưa, đón học sinh

Những năm gần đây, dịch vụ xe ô tô đưa đón học sinh (HS) phát triển mạnh. Tuy nhiên, dịch vụ này phát triển tự phát. Do vậy, việc quản lý hoạt động, quản lý chất lượng và an toàn vẫn còn “bỏ ngỏ”, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Thanh Hóa chỉ đạo kiểm soát chặt xe ô tô đưa, đón học sinh. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh hầu hết đều là dịch vụ tư nhân. Trên mỗi chuyến xe đưa rước học sinh, chỉ có tài xế là người lớn duy nhất đồng hành cùng các em trên suốt chặng đường đi và về. Nhà trường và phụ huynh hầu như không kiểm soát được lái xe, việc bảo đảm an toàn cho HS khi đi trên phương tiện đều do chủ xe và phụ huynh giao kết với nhau, không thực hiện theo quy trình hay quy chuẩn nào. Đặc biệt, trước đó cũng đã có rất nhiều trường hợp đau lòng trên xe đưa đón học sinh ở một số tỉnh, thành địa phương trong cả nước, tạo hiệu ứng không tốt trong dư luận xã hội. Bộ GD&ĐT cũng đã có những động thái nhằm khắc phục tình trạng “nhốn nháo” này.

Do vậy, nhằm bảo đảm an toàn trên những chiếc xe đưa đón HS, vừa qua UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị rà soát, tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh. Khi phát hiện thiếu sót, sai phạm phải điều chỉnh, xử lý dứt điểm.

UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan rà soát các trường học có hoạt động sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh.

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là quy định phải có phương án kiểm soát đảm bảo không còn hành khách trên xe, người lái xe kinh doanh vận tải hành khách sau khi kết thúc hành trình hoặc kết thúc ca làm việc, trước khi rời khỏi xe, người lái xe phải kiểm tra khoang hành khách để bảo đảm không còn hành khách ở trên xe.

Các đơn vị thường xuyên kiểm tra các cơ sở giáo dục, trường học có hoạt động sử dụng, xe ô tô đưa đón học sinh. Yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn có sử dụng ô tô đưa đón học sinh đến trường thực hiện quy trình, kiểm tra số lượng của học sinh khi lên xe và rời xe.

Phối hợp với hội phụ huynh làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe, tuyệt đối không hợp đồng vận chuyển đưa đón học sinh đối với các đơn vị vận tải không đảm bảo các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Ngoài ra cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện đưa đón học sinh./.

Hải Nam

...
  • Tags: