Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024

Chiều 21/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Cuộc họp diễn ra khi chỉ còn 1 tuần nữa bắt đầu vào kỳ thi có ý nghĩa quan trọng đối với hơn 1 triệu thí sinh.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn và đại diện một số bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì cuộc họp 

6 công việc đã triển khai tốt để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 là kỳ thi lớn. Khoảng 200.000 cán bộ được điều động tham gia công tác tổ chức thi như cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, lực lượng công an, quân đội, y tế, điện lực,…

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.071.393 (tăng hơn 45.000 thí sinh so với năm 2023), trong đó thí sinh tự do là 46.978 chiếm 4,38% tổng số thi sinh; thí sinh đăng ký trực tuyến là 1.014.020 người, chiếm 94,66% tổng số thí sinh, những thí sinh còn lại đăng ký trực tiếp là thí sinh tự do và một phần nhỏ là học sinh lớp 12 không thể đăng ký trực tuyến vì nhiều lý do khác nhau.

Tổng số thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ là 66.927 thí sinh, chiếm 6,25% tổng số thí sinh.

Ngày 15/6, Bộ GD&ĐT đã chuyển đề thi chính thức đến các Sở GD&ĐT để thực hiện in sao đề thi. Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ chuyển đề thi dự bị đến các Sở GD&ĐT vào ngày 23/6.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 cho biết, đây là kỳ thi Tốt nghiệp THPT cuối cùng của lứa học sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Tuy nhiên, tính chất, quy mô, mức độ của kỳ thi này cũng giống như mọi năm.

Báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết, có 6 điểm đã triển khai tốt đến thời điểm này, là hệ thống văn bản để tổ chức kỳ thi được ban hành sớm, đầy đủ từ trung ương đến địa phương; bộ máy điều hành công tác chuẩn bị thi đã được tổ chức rất sớm; công tác chuyên môn từ tập huấn, phần mềm, thanh kiểm tra coi thi, chấm thi đã hoàn thành; trang thiết bị, cơ sở vật chất cho kỳ thi được tăng cường; sự phối hợp giữa các bộ, ngành và công tác truyền thông rất tốt.

Từ 6 đặc điểm trên, "có thể đánh giá đến thời điểm này, đã sẵn sàng để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chu đáo, thân thiện", ông Phạm Ngọc Thưởng khẳng định.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh tinh thần là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, đặc biệt là thí sinh vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Không để bất cứ thí sinh nào vì điều kiện kinh tế khó khăn hay gặp cách trở về giao thông mà không được dự thi. Ông cũng khẳng định, tuyệt đối không để thí sinh mang điện thoại, thiết bị công nghệ vào phòng thi.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành đã phát biểu, nêu rõ các công việc bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, bảo mật đề thi; phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao; bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi. Chủ động các phương án liên quan đến cháy nổ, tai nạn giao thông, ngập lụt…

Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Ngô Văn Cương cho biết, đã thành lập 1.593 đội hình tiếp sức mùa thi tại các điểm thi trên toàn quốc với số lượng tình nguyện viên là hơn 58.700 người. Tình nguyện viên sẽ phối hợp với lực lượng chức năng trong phân luồng giao thông tại điểm thi, hỗ trợ thí sinh tìm phòng thi, làm thủ tục dự thi, cấp phát nước uống, suất ăn miễn phí, hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đến điểm thi an toàn. Có những tỉnh, thành sẽ hình thành các đội hình xe ôm miễn phí.

"100% điểm thi đều có đội hình thanh niên tình nguyện ứng trực hỗ trợ thí sinh trong những ngày thi", ông Ngô Văn Cương nói.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kết luận cuôc họp 

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan

Kết luận cuộc họp, đánh giá cao công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 của Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành, cơ quan liên quan, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đạt yêu cầu đề ra. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, Phó Thủ tướng lưu ý.

Bộ GD&ĐT, các bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục nỗ lực, chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao, trong đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ kỳ thi, bảo mật đề thi. Tăng cường thực hiện các giải pháp ngăn chặn, chống gian lận thi cử, không để thí sinh mang các thiết bị công nghệ để gian lận vào phòng thi. Đặc biệt, cần đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, thanh tra trước và trong kỳ thi.

Cần chủ động các phương án ứng phó các tình huống bất thường có thể xảy ra như diễn biến bất thường của thời tiết…

Ngành y tế cần chú ý triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; bảo đảm công tác khám, chữa bệnh cho các trường hợp thí sinh và những người tham gia tổ chức Kỳ thi có vấn đề về sức khỏe.

Bộ Công an triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tích cực tham gia hỗ trợ thí sinh để thí sinh có thể tham gia kỳ thi đầy đủ, an toàn./.

Hoàng Minh Tiến
  • Tags: