Hình sự vùng biên – “Cơn ác mộng” của tội phạm

Cư Jút là một huyện vùng biên của tỉnh Đắk Nông, vì thế đây là địa bàn mà các tội phạm nguy hiểm lựa chọn để hoạt động. Thế nhưng, với bản lĩnh, sự tinh thông nghiệp vụ, sự yêu nghề những người lính hình sự ở huyện biên giới Cư Jút đã lập nhiều thành tích

Cư Jút là một huyện vùng biên của tỉnh Đắk Nông, vì thế đây là địa bàn mà các tội phạm nguy hiểm lựa chọn để hoạt động. Thế nhưng, với bản lĩnh, sự tinh thông nghiệp vụ, sự yêu nghề những người lính hình sự ở huyện biên giới Cư Jút đã lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, trở thành “cơn ác mộng” của tội phạm và là điểm tựa vững vàng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Liên tiếp lập công

Sau nhiều ngày tích cực điều tra, xác minh, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị chức năng đấu tranh thành công chuyên án, bắt, xử lý đối tượng Đinh Tiến Hùng (SN 2001), trú tại xã Đắk Wil, huyện Cư Jút thực hiện 3 vụ cướp tài sản với thủ đoạn tinh vi, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Theo đó, từ ngày 26/2/2020 đến ngày 2/6/2020, Đinh Tiến Hùng đã dùng bình xịt hơi cay tự chế thực hiện 3 vụ cướp tài sản, trong đó có 2 vụ cướp 3 chiếc điện thoại Iphon 8 của các nhân viên giao hàng online và 1 vụ cướp 18 chiếc card điện thoại loại mệnh giá 50.000đ của một chủ quán tạp hóa trên địa bàn xã Đắk Wil, huyện Cư Jút. Với tinh thần tích cực, khẩn trương, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến chiều ngày 2/6/2020, Công an huyện Cư Jút đã bắt giữ Đinh Tiến Hùng, thu giữ 1 bình xịt hơi cay tự chế và các tang vật liên quan. Qúa trình điều tra, Công an huyện Cư Jút đã thu giữ 3 chiếc điện thoại Iphon 8 và 18 chiếc card điện thoại loại mệnh giá 50.000đ để làm thủ tục trả lại cho các bị hại.

Hiện trường vụ cướp điện thoại - Lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút nắm bắt thông tin từ bị hại tại hiện trường.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 19/5/2020, Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông nhận được tin của Công an xã Nam Dong báo trên địa bàn vừa xảy ra một vụ cướp tài sản táo tợn. Nạn nhân là anh Nguyễn Đình Anh (SN 1989), trú tại phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị một nhóm đối tượng dùng vũ lực tấn công cướp 300 triệu đồng rồi bỏ trốn ngay trong đêm. Theo tường trình của anh Nguyễn Đình Anh, vào đêm ngày 18 rạng sáng ngày 19/5/2020, một nhóm đối tượng mà anh vừa quen biết trước đó vài ngày đã túm cổ áo và giật túi xách (bên trong có 300 triệu đồng) và đạp anh ra khỏi xe ô tô rồi bỏ trốn trong đêm. Sau đó, anh Anh đã đến một số nhà người dân gần đó nhờ báo Công an. Ngay trong đêm lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với lực lượng Công an xã Nam Dong triển khai đồng bộ các biện pháp để điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Từ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, xác định tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ án, ngày 19/5/2020, Công an huyện Cư Jút đã xác lập Chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh, làm rõ và truy bắt các đối tượng. Với tinh thần quyết tâm cao, sau hơn 1 ngày tích cực xác minh, truy tìm, các tổ công tác của Công an huyện Cư Jút đã lần lượt bắt giữ Hà Xuân Hải, Lê Sơn, Ngô Xuân Kiên khi đang lẩn trốn trên địa bàn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; huyện Buôn Đôn và Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thu giữ vật chứng của vụ án gần 271 triệu đồng. Mở rộng điều tra, ngày 21/5/2020, Công an huyện Cư Jút đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Hà Mạnh Hưởng và Hà Văn Thành, cùng trú tại huyện Cư Jút để điều tra, làm rõ về hành vi cướp tài sản.

 Lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút nắm bắt thông tin tại hiện trường vụ cướp 300 triệu đồng.

Cư Jút là 1 trong 4 huyện biên giới của tỉnh Đắk Nông, có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Cawmpuchia),nơi có các tuyến quốc lộ đi qua, lại là địa bàn giáp ranh với các địa phương trong và ngoài tỉnh, nhất là TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Chính vì vậy, tình hình an ninh, trật tự, nhất là các loại tội phạm và tệ nạn xã hội luôn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp, đặc biệt là tội phạm trộm, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích...  Bằng lòng nhiệt huyết, yêu ngành, mến nghề, tinh thần trách nhiệm và bản lĩnh nghề nghiệp, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác phòng ngừa, ra quân trấn áp mạnh với các loại tội phạm, liên tiếp lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc. Nhờ đó, tội phạm hình sự trên địa bàn đã được kiềm chế và đẩy lùi, tỷ lệ điều tra, khám phá án hàng năm đạt gần 80%, riêng trọng án đạt 100%. 

Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút trao trả lại tài sản cho các nạn nhân trong vụ án.

Theo Thượng tá Nguyễn Mậu Truyền – Trưởng Công an huyện Cư Jut "Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở địa bàn biên giới luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tập thể Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút đã nỗ lực, vượt khó, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung nắm chắc tình hình, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, rà soát, phân loại, quản lý chặt các đối tượng, làm tốt công tác phòng ngừa, công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động các phương án đấu tranh khi có tình huống, vụ việc đột xuất xảy ra. Qua đó, lập được nhiều thành tích nổi bật, được các cấp lãnh đạo và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao".

Thượng úy Hoàng Minh Hồng – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút cho biết thêm "Với đặc thù công việc, có thể làm cả ngày, cả đêm, có khi xa gia đình nhiều ngày liền, nhưng mỗi cán bộ chiến sỹ vẫn luôn tự hào vì được công tác trong lực lượng Cảnh sát hình sự. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đòi hỏi người cán bộ trinh sát như tôi trước hết phải yêu ngành, mến nghề, không ngừng học hỏi, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và pháp luật để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm ngày càng cao".

"Cảnh sát hình sự là một nghề vô cùng vất vả, thường xuyên phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm, nhất là đối với nữ cán bộ Công an làm nghề Cảnh sát hình sự lại càng khó khăn vất vả hơn. Nhưng với sự yêu ngành, mến nghề, cùng với sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của gia đình, chồng con và người dân, bản thân tôi luôn khắc phục mọi khó khăn, tham gia cùng với cán bộ, chiến sỹ trong đội nhiều đêm thức trắng để mật phục theo dõi và đã triệt phá một số tụ điểm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá"- Đại úy Đoàn Thị Mai - Cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút chia sẻ.

Dấu ấn của người chỉ huy qua từng vụ án, chuyên án

Với 17 năm gắn bó với nghề, Trung tá Nguyễn Quang Trung - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề và thể hiện dấu ấn, vai trò của người chỉ huy trong lĩnh vực công tác đầy khó khăn, phức tạp và nguy hiểm này ở địa bàn vùng biên. Vai trò, dấu ấn đó được thể hiện qua hàng loạt các vụ án, chuyên án như: Chuyên án đấu tranh, làm rõ vụ giết người, hiếp dâm trẻ em; Chuyên án cướp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trị giá trên 1 tỷ đồng, bắt, xử lý 5 đối tượng; Chuyên án điều tra, làm rõ vụ cố ý gây thương tích bằng hình thức tạt a xít, bắt, xử lý 4 đối tượng; 3 chuyên án trộm cắp tài sản, bắt 11 đối tượng thực hiện 40 vụ trộm cắp xe máy; Hay mới đây, trong thời gian ngắn, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút đã đấu tranh thành công 2 chuyên án, bắt 2 nhóm 6 đối tượng thực hiện 4 vụ cướp tài sản, thu giữ gần 300 triệu đồng, 3 chiếc điện thoại Iphon 8 và 18 chiếc card điện thoại loại mệnh giá 50.000đ trả lại cho các bị hại....góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Người dân gửi thư cảm ơn bày tỏ lòng cảm phục trước tinh thần vì nhân dân phục vụ của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút.

Mỗi vụ án, chuyên án được triệt phá thành công là những đêm dài thức trắng, biết bao khó khăn, gian khổ, và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng với Trung tá Nguyễn Quang Trung và đồng đội chỉ biết rằng, khi có một vụ án, vụ việc xảy ra là các anh lại dồn hết cả tâm huyết và thời gian cho công tác điều tra, phá án với mong muốn góp phần công sức nhỏ bé của mình mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Trung tá Nguyễn Quang Trung chia sẻ: "Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung ở vùng biên, nhất là tội phạm hình sự hết sức khó khăn, gian khổ, nguy hiểm. Nhưng chính niềm đam mê, tâm huyết với nghề, cùng với sự giúp đỡ, chia sẻ của đồng chí, đồng đội, vợ con đã giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi một vụ án được làm sáng tỏ, tôi và đồng đội cảm thấy rất hạnh phúc vì đã góp phần mang lại sự bình yên cho người dân”.

Với tác phong làm việc khoa học, kiên định lập trường trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, Trung tá Nguyễn Quang Trung ngày càng trưởng thành, vững vàng trong nghề thông qua từng chuyên án, từng vụ án. Trong các mặt công tác, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, tham gia tích cực các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; chủ động tham mưu đề xuất với cấp trên đề ra các chương trình, biện pháp thực hiện nhiệm vụ, vận dụng linh hoạt các hình thức, phương pháp, duy trì mối quan hệ với quần chúng nhân dân.

Trung tá Nguyễn Quang Trung (ngoài cùng bên trái) tham gia giao lưu tại Hội nghị điển hình tiến tiến trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc.

Ghi nhận những kết quả trên, trong 5 năm gần đây, Trung tá Nguyễn Quang Trung đã được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện tặng 10 bằng khen, giấy khen; nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được chọn tham gia giao lưu tại Hội nghị điển hình tiến tiến trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc do Công an tỉnh tổ chức vào ngày 16/6/2020.  Vinh dự hơn, Trung tá Nguyễn Quang Trung được Công an tỉnh lựa chọn là một trong 8 tập thể, cá nhân tham dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Đắk Nông lần thứ IV được tổ chức vào 25/9/2020 và là một trong 15 đại biểu của tỉnh Đắk Nông tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra trong 2 ngày 9-10/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Đằng sau thành công của những vụ án, chuyên án lớn không thể kể hết những gian khổ, sự hy sinh mà các trinh sát phải trải qua. Tuy nhiên, với niềm tin, sự mưu trí, sáng tạo, quyết tâm vì nhân dân phục vụ, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút tiếp tục thi đua lập nên nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.